Thứ Sáu, 8 tháng 7, 2016

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker nữ

Trên đà phát triển với tốc độ chóng mặt như bây giờ , ‘shoes game‘ không còn là định nghĩa xa lạ với teen hcm. để ‘sống sót’ được trong thế giới vẫn còn khá hiện đại này , các newbie ắt hẳn cần trang bị cho mình tiện nghi kiến thức về giày. đây sẽ là một ‘kicktionary‘ đầy đủ nhất giúp các đầu giày tự tin trong giao tiếp với nhau.

Bài viết nó sẽ update tổng thể mọi thuật ngữ và thậm chí là tiếng lóng (slang) bằng tiếng anh. rất đơn thuần khi bài viết này muôn vàn là hãy nhấn tổ hợp phím ctrl + f , ít lâu sau điền từ , cụm từ bạn muốn biết vào ô phía trên bên phải trong cửa sổ của chúng mình nhé.

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n0ữ

Phần i: thiết kế sneaker:

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n1ữ
Upper: tổng thể phần thân trên của giày (trừ đế giày). upper bao gồm cả nguyên liệu , thiết kế , sắc màu , vòng đai hay thậm chí là cánh… hoàn toàn cương quyết tính phong cách ăn mặc của các kiểu giày.

Aglets: đầu mút dây giày , thường được làm bằng các chất liệu như nhựa , carbon fiber (dùng cho các hãng thiết kế riêng) , vàng đồng… aglets ngày càng được lưu ý lưu ý hơn trước đó muôn vàn.

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n2ữ
Eyelet: lỗ xỏ giày – một lỗ được đục xuyên qua lớp chất liệu làm giày và có bọc 2 mảnh nguyên liệu bằng kim loại , nhựa hay cao su 2 đầu. 2 mảnh nguyên liệu này có công dụng giữ cố định lỗ xỏ và ngăn không cho lỗ bị rách ra. một số loại giày dùng da dày như hiking boots không có 2 mảnh cố định này. eyelet cũng chắc hẳn biến thể thành loại móc dây với những loại giày cổ cao và chỉ cần định giày vào cổ chân.

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n3ữ

Tongue: lưỡi gà , là lớp chất liệu đệm giữa phần mui giày và mu đôi chân. tongue có công dụng che chắn phần bị hở của lacing và tránh sự ma sát giữa chân với dây giày.
Socklining (sock liner): miếng lót giày. socklinning đặc biệt để làm lớp đệm tăng độ êm ái khi mang , khử mùi chân hoặc hút mồ hôi để tăng độ bền cho đế giày. socklinning chắc hẳn thay vào dễ dàng.

Stitching: đường khâu , đường chỉ may. loại giày chelsea boot và whole-cut thượng hạng được làm từ nguyên miếng da nên không có stitching.

Quarter: phần thân sau của giày.

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n4ữ

Sole: đế giày. bắt nguồn chầm chậm “solea” trong tiếng latin nghĩa là “đất và mặt đất”. sole nằm trên dưới cùng đôi giày , tiếp xúc trực diện với mặt đất. đế giày hiện tại được làm từ nhiều loại nguyên liệu như da , cao su , pvc… đế giày chắc hẳn đơn thuần với chỉ trong lớp , một mảnh nguyên liệu không đụng hàng , hoặc phức tạp với nhiều lớp , chia ra thành insole , midsole và outsole.

Deubré (lace tag): mảnh kim loại hoặc nhựa đính chung với dây giày như trong ảnh. đây là một trong những nét riêng đặc biệt không những để decor mà cũng tuyên bố hãng.

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n5ữ

Last: khuôn giày. last có hình dạng theo dáng của đôi chân người , được thợ đóng giày tận dụng để được làm hoặc sửa chữa giày. last chắc hẳn làm từ gỗ , kim loại hoặc nhựa cứng. các kiểu giày có đẹp và mang không gò bó không là nhờ phần last. đây là phần trọng đại nhất trong việc chế tác đôi giày.

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n6ữ

Foxing: miếng đắp lên giày có tác dụng trang trí hoặc gia cố cho giày.

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n7ữ

Toe: mũi giày.

Vamp: thân giày trước của giày. tính từ phía sau mũi giày , đến xung quanh eyelet , tongue cho đến gần phần quarter.

Cushion: bộ đệm êm bên trong giày.

Material: nguyên liệu làm nên đôi giày.

Leather: các loại da nói chung. gồm cả da động vật và da nhân tạo (da tổng hợp). được sử dụng khá phổ biến.

Nubuck: da nhuộm anilin được mài nhẹ trên bề mặt để tạo ra một lớp bông nhẹ. trong nhiều trường hợp , vân da vẫn được chứng kiến. da bông mịn rất đẹp nhờ vào cấu trúc chặt chẽ của các sợi da.

Suede: một lớp tách da được mài mòn để tạo ra lớp như nhung đặc sắc. da bông lên có nhiều mặt ngoài khác biệt nhưng không thể đẹp như lớp bông của nubuck bởi cấu trúc sợi lỏng lẻo hơn.

Full grain: để chỉ loại da không bị chà cát hoặc đánh bóng.

Faux leather (simili): giả da – 100% không sử dụng da động vật.

Patent leather: da thật đã qua xử lý và được phủ một lớp nguyên liệu (vd như nhựa , dầu hạt lanh…).


Insole: đế trong. insole nằm ngay dưới cặp chân cách một lớp lót giày (socklining). insole có tác dụng điều chỉnh hình dáng đôi giày , tăng sự thoải mái (dùng vật liệu êm , vật liệu khử mùi , khử độ ẩm).

Midsole: đế giữa. lớp ở giữa insole và outsole. nhiệm vụ đó là để hấp thu chất động trong những dòng giày thể thao , giày chạy…


Outsole: đế ngoài. lớp vật liệu tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. outsole có thể là một mảnh mới lạ hoặc được ghép lại từ nhiều mảnh nguyên liệu khác biệt. một số loại giày có mix đồ thêm mảnh cao su ở đế để tăng ma sát và độ bền. các loại giày chuyên biệt như giày bóng rổ , giày đánh golf , giày bóng đá có nhiều chỉnh sửa ở đế giày để phù hợp môi trường sử dụng.

Toe box: phần da trên của mũi giày.

Tpu: miếng nhựa cứng giữ độ cứng cho đế trên giày bóng rổ.

Heel: gót giày. ở phần rìa sau cùng của đế ngoài. tác dụng giúp cho gót chân , thường tạo nên từ vật liệu giống với đế giày.

Wedge: phần lót trong của gót giày. ta thường thấy từ này trong cụm ‘wedge sneakers’ – một dòng giày giấu gót cao dùng tăng chiều cao.

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n8ữ

Tonal: chuyên để chỉ một đôi giày với kết cấu đơn sắc (toàn thân giày chỉ mang một màu sắc). tonal sneakers thường được gọi với cụm tính từ “all-màu” như “all-white” , “all-black”…

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n9ữ

Colorway: sự mix đồ của các màu sắc , ghen tị phối màu. các nickname của colorway thường được in trên hộp giày. ẩn dụ như oregon , black cements và true blues đều là các phối màu của jordan iii.

Traction: vân đế , đây là bề mặt đế ngoài tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. vân đế là một trong những dự án r&d (research – nghiên cứu và development – phát triển) của bất kỳ nhãn hiệu thể thao nào. vân đế là một trong những nhân tố quan trọng nhất giúp cho việc ma sát của đôi giày và sự di chuyển dành cho cầu thủ hoặc chuyển động viên khi chơi sporty.

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n10ữ

Phần ii: các công nghệ được ưa chuộng

Flyknit: công nghệ ứng dụng cho upper giày từ innovation kitchen (nơi tìm hiểu , sáng tạo các công nghệ của nike như nike free , lunarlon , flywire , hyperfuse…). các sợi đặc trưng được đan một các khoa học làm ra một vật liệu mềm như len nhưng chắc chắn và rất đàn hồi.

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n11ữ

Lunarlon: bộ đệm nhẹ và êm nhất của nike. lunarlon là hợp chất trổ tài layering giữa nhựa evavà nitrile rubber (cao su buna-n). ưu điểm lớn nhất của bộ đệm này đó chính là lực tác động được trải đều khắp bề mặt đế thay vì chỉ tập trung thụ động một nơi gây nặng nề.

Nike free: công nghệ giúp bạn có cảm giác hơn khi chạy. nó hầu hết không có đệm và tạo cho bạn cảm giác như đang đi chân không. nike free vô cùng dẻo , giúp phần đế sẽ ôm sát theo chân bạn từ đầu ngón chân cho tới gót. nhưng nếu nike free chỉ là công nghệ áp dụng cho dòng giày chạy bộ , không được áp dụng cho các môn năng động khác.

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n12ữ

Hyperfuse: gồm 3 lớp bám chắc với nhau bằng nhiệt độ cao: da synthetic(tổng hợp) phía trong giúp tạo sự nhẹ nhàng khi mang , lớp lưới cực nhẹ và thông gió tạo độ thoáng khi tận dụng , cuối cùng là lớp phim tpu tại các điểm nối giúp tăng tối đa độ bền , gây ra thiểu số lưới rất nhẹ , bền vững và thoáng gió. flywire đem lại sự thông thoáng phía trong giày của chúng mình , giúp chân luôn nhẹ nhàng khi chuyển động.

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n13ữ

Flywire: các sợi vải đặc sắc đàn hồi được bố trí hai bên thân giày giúp upper bó sát vào chân , giữ an toàn cho người diện. công nghệ này thường được nike sử dụng giữa các dòng giày bóng rổ , chạy bộ , bóng đá hay tennis.

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n14ữ

Boost: một loại đế giữa , một bộ đệm được adidas chuyên biệt khảo sát và phát triển tại đức do công sở hóa chất basf tạo ra. boost có khả năng đàn hồi lực rất cao , là một nguồn năng lượng có khả năng tăng hiệu suất của bạn khi tập luyện và từ đó mỗi cuộc chạy bộ sẽ trở nên kết hợp rất "ngọt" và vô cùng kết hợp rất "ngọt".

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n15ữ

Ortholite: một thương hiệu lót giày lừng danh được tận dụng trong nhiều dòng giày của các hãng lớn như nike , adidas , asics , vans , converse , clarks ,… với công nghệ phóng khoáng , lót ortholite được ưa chuộng bởi năng lực thoáng khí tốt , đệm êm chân cùng công năng chống mùi hôi , chống vi khuẩn. đừng quá ngạc nhiên nếu trông thấy dòng chữ ‘ortholite’ phía trong các đôi giày adidas chúng ta nhé !

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n16ữ

Climachill: tích hợp loại vải dệt kim cải tiến với titan và hạt cầu nhôm làm mát 3d đi đầu. đây là công nghệ không những được sử dụng trong quần áo sporty bên cạnh đó cả giày chạy bộ , giúp người chạy xóa bỏ cảm giác nặng nề , nóng bức khi nóng lên độ cơ thể.

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n17ữ

3m – reflective material : vật liệu phảng quan làm ra 3 lớp nhằm phản lại ánh sáng cường độ cao.

Light responsive technology: công nghệ phản quang đa sắc được adidas lần đi đầu môi giới tới cộng đồng sneakers trên 3 đôi sneakers xeno (superstar , zx flux , attitude)

Phần 3: các thuật ngữ hoặc tiếng lóng thường được cộng đồng sneakers sử dụng nhất

Ds- dead stock: nghĩa đen là “nằm chết trong kho”. khi mô tả condition (trạng thái đôi giày) , ds hàm ý mới tinh , còn nguyên giấy gói phẳng , các phụ kiện chung với và chưa được mang lên chân.

Vnds – very near dead stock: giày đã được mang lên chân (thử qua) nhưng chưa thực thụ được tận dụng , chắc hẳn nghĩ là hoàn toàn mới.

Nds – near dead stock : giày vẫn còn trong điều kiện tốt và mới.

Le – limited edition: siêu phẩm được sản xuất với số lượng bó hẹp.

Sb – skateboard: giày trượt ván.

Og – original: nguyên bản , nguyên gốc , mở đầu được hiện hữu.

Og retro: siêu phẩm được tái bản giống hệt bản og.

Am – air max: dòng giày với công nghệ air ( đệm khí )nổi tiếng của nike.

Se – special edition: phiên bản tiêu biểu với những phụ kiện đi cùng với hoặc được xuất hiện trong một dịp tiêu biểu nào đó.

Jb – jordan brand: tuyệt phẩm mang thương hiệu air jordan.

Azg – air zoom generation: tuyệt phẩm có thêm vào công nghệ air zoom.

Htm – sự kết hợp của 3 nhà cấu tạo là hiroshi fujiwara , tinker hatfield , and mark parker.

Mtm: sự kết hợp của 3 bản thân : michael jordan , tinker hartfield và mark parkertạo ra tuyệt phẩm jordan mtm pack.

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n18ữ
Bespoke: giày được may đo riêng theo đúng chuẩn kích thước chân , chất liệu theo mong muốn của đối tượng. đây luôn là một trong những trải nghiệm cần có đối với các đầu giày khi sở hữu các kiểu giày ‘độc nhất vô nhị’ chỉ chỉ dành cho cho mình.

Những điều cực kì quan trọng bạn cần biết về sneaker n19ữ

Pe – player exclusive – siêu phẩm được phát hành dành cho từng bản thân vận động viên , cầu thủ. siêu phẩm chắc hẳn khác lạ hầu như , hoặc một phần so với các tác phẩm giống nhau phát hành rộng khắp. p. e ghen tị bespoke bởi đó sẽ là đôi giày cấu trúc theo đặc biệt của cầu thủ đó.

Id – individually designed: cấu trúc riêng biệt cho nhu cầu cá nhân. khác với pe hoặc bespoke. id là các nhãn hiệu sẽ giới hạn màu sắc , nguyên liệu ,… người dùng chỉ có thể tạo ra sản phẩm riêng cho mình trên những cái có sẵn.

Gr – general release: tuyệt phẩm được phát hành rộng rãi , ai cũng có khả năng mua được ở bất kỳ điểm bán hoặc nhà phân phối chính hãng.

Nib – new in box: tương tự với deadstock , nghĩa là còn mới toanh.

Nwt – new with tags: tuyệt phẩm gần như mới , còn tag mua từ điểm bán. tuy vậy có khả năng mất box do di chuyển từ nước ngoài về hoặc mất lace do thất lạc ,…

X – xác định sự kết hợp style từ 2 thương hiệu trở lên. đẹp trai “và”. ví dụ: mastermind x reebok , ronnie fieg x puma.

Heat: ám chỉ một đôi giày vừa mới được ra mắt đang được cộng đồng sneakerhead cực kỳ quan tâm.


Holy grail: ‘chén thánh’ , ám chỉ đôi giày là hàng siêu độc , siêu hiếm và có khả năng giá cũng siêu đắt.

Sample:sản phẩm mẫu được nhà máy sản xuất làm ra thành phẩm gửi lại cho hãng đặt hàng xem. sample thường sẽ có size chuẩn nhất quyết đối với nữ là 7 us và nam là 9 us. có 2 loại sample: sample presell và sample sms. sample presell là phiên bản cuối cùng sẽ được đưa ra bán rộng rãi. với sms thì chắc hẳn còn được chính sửa.

Prototype: cũng được gọi là tuyệt phẩm mẫu. thế nhưng đây là tuyệt phẩm mẫu nhằm phục vụ mục đích thử nghiệm trong dự án , là sản phẩm đầu tiên trong chuỗi nghiên cứu phát triển (r&d). prototype không được bán hoặc trình diện rộng khắp.

B-grade: có thể hiểu nôm na là hàng loại b. một đôi giày thảm họa (hoặc thi thoảng không bị) sẽ được xếp vào b-grade và thường được bán ra trong các điểm bán outlet.

Replica: trên thế giới , hàng nhái (nhưng chưa chắc là hàng giả) – đây là thuật ngữ mà chúng mình nên phân biệt rõ. replica thi thoảng còn ám chỉ loại hàng hóa mà thương hiệugiảm giá thị trường do sự thay đổi trong chất liệu tác phẩm nhưng form vẫn giống tác phẩm cao cấp. tuy thế , cần nhấn mạnh rõ là ở sài thành “replica” tương đương hàng fake – hàng giả. thêm một thông tin quý báu là replica chỉ ứng dụng cho các tác phẩm là áo thi đấu bóng đá.
một vài link sản phẩm chứng tỏ cho điều này hiện có trên nike và adidas. nike có replica được bán tại website. adidas cũng có replica được bán tại website. ( chỉ ứng dụng từ replica cho áo thi đấu chính hãng).
Replica đối với giày , và các sản phảm khác là hàng giả đảm bảo.
Để đảm bảo về định nghĩa replica , chúng ta hãy ra nơi bán chính hãng để mua tác phẩm được xem như replica nhé. các store và cá nhân ở hồ chí minh không nên lấy đinh nghĩa replica để nói đây là hàng thật ! nếu là hàng thật , hãy chứng minh bằng cách đem ra nơi bán để thẩm định.

Fake: hàng giả , nhái lại hàng thật. đây thuộc loại hàng vi phạm luật với giá thị trường rất rẻ do chất lượng kém. gây thiệt hại về uy tín cho hãng.

Sfake – superfake: “siêu giả” , giống y đúc hàng thật và rất khó phân biệt nếu không có đủ kiến thức và sự quan sát.

Beater: đôi giày để “cày”. thoạt nghe có vẻ như beater không được ‘cưng’ , người ta không lưu ý đến liệu beater có mòn , dơ , cũ hay không , nhưng cái quý là beater sẽ theo chân người mang mọi lúc khắp nơi , cùng họ trải nghiệm cuộc sống.

Bin – buy it now: mức giá đã chốt , phải mua ngay và không thể thương lượng thêm.

Quickstrike: phát hành nhanh. một số cửa tiệm tiêu biểu sẽ được rao bán tuyệt phẩm khó khăn và có báo trước.

Hyperstrike: phát hành với số lượng cực ít (không quá 500 đôi) tại một số điểm bán trọng điểm tiêu biểu của nike.

Cop – buy: mua , nên mua.

Cop or not/drop: mua hay làm ngơ.

Nsw- nikesportswear: thương hiệu xu hướng thể thao của nike. cạnh tranh trực tiếp với adidas originals.

Bid: đấu giá để sở hữu được mức giá thành tốt nhất cho một sản phẩm được nhiều người chú ý.

Seller/buyer: người bán/người mua.

Reseller: người mua sản phẩm sau đó bán lại nhằm mục đích kinh doanh.

Distributor: nhà phân phối hàng original.

Legit: uy tín , siêu phẩm được ước đoán là thật theo các tiêu chí của siêu phẩm.

Run a haft size bigger/ smaller: nên mua giày với size lớn hơn 1/2 hoặc nhỏ hơn 1/2 size chân bạn thường mang.

True size/ fit size: nên mua đúng size chân bạn thường tiếp xúc nhiều với.

Bred – black/red: phối màu đen/đỏ , là phối màu nổi trội của air jordan.

Premium: hạng sang. thường được đặt tên cho các thiết kế thượng hạng hoặc đặc sắc hơn các sản phẩm khác cùng hãng.

Hype: danh tiếng cực nhanh chóng – mốt thời trang. đây là thuật ngữ nhằm đề cập đến một sản phẩm (giày , áo quần ,. . ) đạt được sự chú ý , quan tâm cực lớn từ mọi mọi người. nhiều lý do để một tuyệt phẩm “hype” như người lừng danh tận dụng hoặc gắn chặt với một câu chuyện được mở đầu nhanh chóng ,… bên cạnh đó , hype còn ám chỉ việc một tác phẩm bị làm giá hoặc mức giá quá cao so với cái giá đúng thật sự của nó.

Hypebeast: một cá nhân theo đuổi những cơn sốt , những cơn sốt. chúng tôi đã có một loạt các bài để miêu tả như ra sao là một hypebeast.

About the Author

U2 SHOP

Author & Editor

U2SHOP giày tăng chiều cao nữ chuyên các loại giày sneaker độn gót cá tính tại tphcm và hà nội

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Công Thông Tin Bất Động Sản Và Tin Gioi Trẻ © 2015 - Designed by educeretraining.com