Thứ Sáu, 3 tháng 3, 2017

Chủ đầu tư không trả được 2,6 tỷ, khách hàng căn hộ chung cư cao cấp Petro Landmark lo nguy cơ mất nhà

Công ty PETRO LAND bị tòa án xác định mất tiềm năng nộp chi trả khi kéo dài tất toán khoản nợ 2,62 tỷ đồng cho bà Trần Thị Châu Giang, kéo đến doanh nghiệp bị mở thủ tục phá sản, tác động việc bàn giao nhà dự án PVN Land.

Chủ đầu tư không trả được 2,6 tỷ, khách hàng căn hộ chung cư cao cấp Petro Landmark lo nguy cơ mất nhà 555


Gần một tuần qua, hàng trăm khách hàng PVN Land (quận 2, TP HCM) đứng ngồi không yên khi Công ty Cổ phần Bất động sản Xây lắp Dầu khí Việt Nam (Công ty PETRO LAND), chủ đtư dự án PVN Land bị phong tỏa tài sản giữa lúc đang bàn giao căn hộ cho khách hàng. Ngay tiếp theo, nhất định mở thủ tục phá sản cũng được tống đạt trực $tiếp theo đòi hỏi của chủ nợ.


Chủ đầu tư không trả được 2,6 tỷ, khách hàng căn hộ chung cư cao cấp Petro Landmark lo nguy cơ mất nhà


Ngoài ra cùng với bà Giang, còn 2 khiếu kiện khác là khách hàng tên N.Hà và N.Huy, cũng thắng kiện chủ đtư nhưng không được PETRO LAND trả đủ tiền. Hai vấn đề này đều được cơ quan thi hành án ra dứt khoát phong tỏa tài sản đối với phần đất triển khai dự án PVN Land.

Việc phong tỏa hết thảy dự án, sau chính là dứt khoát mở thủ tục phá sản đối với chủ đtư, đã khiến hàng trăm cư dân là khách hàng đang mong chờ bàn giao chung cư sốt ruột nguy cơ mất nhà hoặc tiếp tục bị chậm trễ thời gian nhận căn hộ.

Chủ đầu tư không trả được 2,6 tỷ, khách hàng căn hộ chung cư cao cấp Petro Landmark lo nguy cơ mất nhà 2
Sự lo ngại của ông Thanh chính là nỗi hoang mang của hàng trăm khách hàng khác đang lo ngại chờ nhận căn hộ PVN Land. Bởi lẽ, nếu mở thủ tục phá sản và bước vào chu kỳ cuối là công bố phá sản thì tài sản của doanh nghiệp sẽ bị bán đấu giá để trả nợ.

Đại diện căn hộ chung cư Petro Landmark Công ty PETRO LAND - ông Lương Đình Thành quyết đoán với VnExpress 

sáng 3/3 rằng công sở không mất triển vọng đóng tiền như các dứt khoát của Thi hành án và Tòa án vì khoản nợ là rất nhỏ. Vị này khẳng định các nhất định phong tỏa tài sản và mở thủ tục phá sản tác động tiêu cực đến tín nhiệm của PETRO LAND và gây không yên ổn cho khách hàng chờ nhận nhà. "Chúng tôi sẽ xúc tiến vận hành với tòa án để tìm hướng cung ứng", ông nói.


Trả lời về việc kéo dài trả khoản nợ rất nhỏ, ông Thành bày tỏ, khi xảy ra phiên phúc thẩm liên quan đến khách hàng Trần Thị Châu Giang, ông chưa tiếp nhận vụ việc nên không nắm rõ. Quan điểm của PETRO LAND, chỉ chấp nhận trả lại cho bà Giang nợ gốc 1,9 tỷ đồng, đã nộp tiền 300 triệu đồng năm 2016 nhưng không đồng ý trả lãi phạt chậm giao nhà trong 5-6 năm qua theo bản án phúc thẩm. Tổng số tiền cả nợ gốc và lãi phạt chậm giao nhà nhiều năm qua PETRO LAND phải trả cho bà Giang theo bản án phúc thẩm là 2,62 tỷ đồng.


Chủ đầu tư không trả được 2,6 tỷ, khách hàng căn hộ chung cư cao cấp Petro Landmark lo nguy cơ mất nhà 4


Về việc xử lý trường hợp Tòa án Nhân dân TP HCM mở thủ tục phá sản cũng như phong tỏa tài sản công sở, ông Thành chấp nhận bất ngờ khi tiếp nhận dứt khoát. "Vì không nắm rõ luật, tôi sẽ khuyến cáo luật sư và sẽ giải đáp trường hợp này sau. Theo kế hoạch, văn phòng sẽ bàn giao nhà cho khách hàng chậm nhất là tháng 10/2017", ông Thành nói.
>> Căn hộ chung cư Hiệp Thành Building quận 12

Xác định về trường hợp của PETRO LAND sau những diễn biến vừa qua, Trưởng công ty Luật sư Gia Linh - Nguyễn Sa Linh cho biết, Luật Phá sản quy luật sau khi có dứt khoát mở thủ tục phá sản, doanh nghiệp vẫn tiếp tục làm việc kinh doanh, nhưng phải chịu sự quản lý của Thẩm phán, Quản tài viên, đơn vị giám sát, chấm dứt tài sản.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM - Lê Hoàng Châu cho rằng nhất định mở thủ tục phá sản PETRO LAND là sự việc mở đầu một khách hàng dùng sự am hiểu luật pháp để bảo vệ mình trước chủ đtư chậm bàn giao nhà dài hạn. Đây là một tín hiệu cho thấy khách thường ngày càng tự mình, có phương án phòng vệ trước những chủ đtư trái với phép tắc.

Ông Châu ước đoán, những khách hàng nào đã đóng 70-90% giá trị hợp đồng nhưng chưa được PETRO LAND giao nhà đang chịu bất lợi vì còn đó nỗi lo quyền lợi bị tác động. Bởi lẽ, nếu diễn ra kịch bản chủ đtư bị công bố phá sản, việc trả nợ sẽ $tiến hành theo thứ tự ưu tiên, tức người nào có đơn kiện tụng, khẳng định là chủ nợ sẽ được chi trả trước.

Thống kê trong vòng đủ của PETRO LAND, giờ đây dự án PVN Land đã bàn giao 150 khách hàng trên tổng số hơn 400 khách hàng. Những khách hàng còn lại dự định được bàn giao nhà chậm nhất tháng 10/2017. Chủ đầu tư khẳng định dự án đủ điều khoản bàn giao nhà nhưng chưa xuất trình các văn bản nghiệm thu.

Theo một nhà chuyên môn bất động sản quan sát thị trường 20 năm qua, trong sự việc này, khách hàng đã và đang nhận nhà PVN Land phải tự bảo vệ an toàn tính mạng của mình bằng việc bắt buộc chủ đtư cung cấp các văn bản nghiệm thu. Đó là báo cáo hoàn thiện tạo dựng công trình; giấy chứng nhận đủ điều khoản về phòng chống cháy, nổ; an toàn môi trường; an toàn hoạt động và kết quả kiểm sát công tác nghiệm thu đưa công trình vào áp dụng.

PVN Land là tổ hợp chung cư sang trọng, trung tâm thương mại, công ty nằm ngay tại phường An Phú, quận 2, TP HCM gồm hơn 400 căn hộ. Năm 2009-2010 giá thành trung bình 23,8 triệu mỗi m2, nhưng tháng 10/2011 hạ xuống còn 15,5 triệu đồng. Mục đích $chủ đầu tư bán tháo để thu hồi tiền trả nợ ngân hàng. Khách mua nhà hạ giá phải đóng 100% giá trị hợp đồng nhưng nhiều năm qua dự án đình trệ. Trong chu trình bị khách hàng kiện đòi nhà năm 2013-2017, PETRO LAND "lộ tẩy" bán căn hộ trái luật, thế chấp tài sản nhưng khi bán cho khách hàng, thu đủ tiền mà không triển khai giải chấp.

Xem thêm thông tin tại website:

http://longthinhphat.vn/
Related Post

Chủ đầu tư không trả được 2,6 tỷ, khách hàng căn hộ chung cư cao cấp Petro Landmark lo nguy cơ mất nhà
4/ 5
Oleh